Menu Đóng

Vấn đề đăng kiểm khi độ phanh tay điện tử

Vấn đề đăng kiểm khi độ phanh tay điện tử

Một số chủ xe yêu thích công nghệ mới sẵn sàng chi ra số tiền khoảng vài triệu đồng để độ phanh tay dạng cơ khí sang thành phanh tay điện tử.

Phanh tay điện tử đang dần trở thành trang bị tiêu chuẩn trên những chiếc xe có giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam như Honda Civic, HR-V . Trước đây, trang bị này thường chỉ xuất hiện trên những mẫu xe sang nhưng hiện nay đang có trào lưu độ phanh tay điện tử cho những mẫu xe đời cũ hay xe giá rẻ sử dụng phanh tay cơ. Vậy, khi thay phanh cơ khí thành phanh tay điện tử, ô tô có bị trượt đăng kiểm hay không?

Chiếc Kia Cerato đời 2019 được chủ nhân độ từ phanh tay cơ khí sang phanh tay điện tử với chi phí khoảng 6 triệu đồng
Chiếc Kia Cerato đời 2019 được chủ nhân độ từ phanh tay cơ khí sang phanh tay điện tử với chi phí khoảng 6 triệu đồng

Trao đổi với PV Xe Giao thông, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay đối với ô tô, có một số thứ không được cải tạo và hệ thống phanh là một trong số đó. Nhiều người nhìn giấy chứng nhận đăng kiểm không thấy ghi loại phanh, nghĩ là có thể thay thế phanh tay cơ khí sang phanh tay điện tử nhưng trên thực tế, nếu thay đổi loại phanh tay sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Bởi trên hệ thống của các trung tâm đăng kiểm đều ghi rõ ô tô sử dụng loại phanh nào như phanh đĩa, tang trống,… hay phanh tay cơ khí hoặc điện tử. Vì vậy, nếu ô tô phanh tay cơ độ lên phanh tay điện tử, khác với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất sẽ không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận. Việc độ phanh tay cơ lên phanh tay điện tử bị coi là lỗi thay đổi kết cấu, không giống với thiết kế của nhà sản xuất.

Vì vậy, ngay cả trước khi đi đăng kiểm lần đầu, chủ xe thay thế phanh tay cơ khí thành phanh tay điện tử cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Phanh tay điện tử trên Honda CRV
Phanh tay điện tử trên Honda CRV

Khi đi đăng kiểm, thông thường, các nhân viên đăng kiểm sẽ biết được đời xe, năm sản xuất và từ đấy đối chiếu với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất được gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để biết được chiếc xe dùng loại phanh tay nào. Nếu sai loại phanh tay, chiếc xe sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay lập tức.

Trước đây, đã có tình trạng một số xe thay đổi kết cấu trong hệ thống phanh, sử dụng phanh tang trống nhưng tự ý thay đổi sang phanh đĩa, khác so với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất nên đã bị từ chối đăng kiểm và buộc phải thay lại phanh tang trống. Vì vậy, chủ xe tuyệt đối không nên thay đổi từ phanh tay cơ sang phanh tay điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe và khi đi đăng kiểm được thuận lợi nhất.

Nguồn: Báo Giao Thông.

ĐẠI LÝ HONDA Ô TÔ 5S CẦN THƠ & MIỀN TÂY

  • Địa chỉ: E1-1 Đường Võ Nguyên Giáp, Thạnh Lợi, Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.
  • Tư vấn & bán hàng: 0788991929.

TƯ VẤN: 0788991929


HÃY ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ NHẬN ĐƯỢC:

Tài trợ thương hiệu Cần Thơ Plus

+ Hấp dẫn: chương trình khuyến mãi mới nhất ;

+ Báo giá xe chính hãng cập nhật nhanh nhất ;

+ Đăng ký lái thử trong 1 nốt nhạc ;

+ Tư vấn, hỗ trợ mua xe trả góp lên đến 80% giá trị xe!

Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với quý khách qua:


    Xin chân thành cảm ơn quý khách!


    Từ khóa trong bài viết: phanh tay điện tử, độ phanh điện tử. Tags: honda ô tô cần thơ, honda cr-v, ô tô cần thơ. Copy by Admin 09 Nov 20.

    Contact Me on Zalo